Chat hỗ trợ
Chat ngay
31 Tháng Tám, 2022 MÁY CHỦ LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI MÁY CHỦ NÀO?

MÁY CHỦ LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI MÁY CHỦ NÀO?

Với sự bùng nổ của cách mạng Công Nghệ Thông Tin như hiện này thì máy chủ hay còn được gọi là Server là 1 thiết bị hầu như không thể thiếu của bất kỳ hệ thống về mạng hay công nghệ của bất cứ 1 dự án hoặc sản phẩm CNTT nào. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nó cũng như ứng dụng cho các doanh nghiệp.

Khái niệm

Máy chủ (Server) là 1 máy tính có kết nối mạng, cói IP tĩnh, và có khả năng xử lý cao và trên nó được cài đặt các phần mềm để phục vụ cho việc lưu trữ, truy cập và quản lý các tài nguyên, dữ liệu. Hiểu đơn giản hơn thì máy chủ có cấu tạo như 1 CPU gồm có các thành phần quen thuộc như chíp xử lý, card ram, ổ cứng,… nhưng với chức năng và mức cấu hình cao hơn nhiều 1 máy tính thông thường và cũng như sử dụng các hệ thống hệ điều hành riêng biệt được cấu tạo lại với mục đích làm trung tâm kết nối cho các hoạt động của các máy tính khác.

Phân loại

Dựa theo các phương để tạo ra 1 máy chủ server nên người ta thường chia ra làm 3 loại tiêu biểu: Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server), Máy chủ ảo riêng (Virtual Private Server), Máy chủ đám mây (Cloud Server).

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) : là máy chủ chạy trên 1 cấu hình phần cứng được thiết lập riêng từ CPU, RAM, HDD, Card mạng, thay đổi nâng cấp dựa trên các phần cứng vật lý bên ngoài.

Máy chủ ảo riêng (VPS) : là máy chủ được hình thành qua quá trình ảo hóa 1 máy chủ vật lý chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau và có các tính năng như 1 máy chủ vật lý tuy nhiên việc nâng cấp thì dùng trực tiếp trên phần mềm và phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server) : cũng tương tự như máy chủ ảo nhưng vượt trội hơn vì máy chủ này được xây dựng trên hệ thống điện toán đám mây là sự kết hợp của nhiều máy chủ vật lý với công nghệ hiện đại cũng giúp tốc độ, độ ổn định được cải tiến và cũng như việc nâng cấp được thực hiện dễ dàng hơn.

Vai trò của máy chủ

Máy chủ như là trái tim của mọi hoạt động trên nền tảng mạng LAN hoặc internet như lưu trữ và cung cấp dữ liệu đến các máy trạm liên tục 24/7 cho việc truy cập của người dùng bình thường hoặc các tổ chức doanh nghiệp.
Máy chủ có thể nói là 1 thiết bị với mức độ hoạt động gần như toàn thời gian nên sự đóng góp và vai trò của nó đối với mạng internet nói riêng hay nghành công nghệ thông tin nói chung là không hề nhỏ, việc xây dựng 1 hệ thống máy chủ cũng là 1 việc cần thiết và hầu như không thể thiếu cho mọi doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh nên tầm ảnh hưởng của nó có thể nói là toàn cầu và liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác.

Qua những đánh giá cơ bản ở trên chúng ta có thể có cái nhìn tổng quát hơn về máy chủ Server qua đó hiểu được công dụng của nó giúp ban có thể có sự đánh giá và chọn lựa cho mình 1 sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *