Chat hỗ trợ
Chat ngay
21 Tháng Chín, 2022 RACK SERVER LÀ GÌ? NHƯNG THÔNG TIN VỀ RACK SERVER

RACK SERVER LÀ GÌ? NHƯNG THÔNG TIN VỀ RACK SERVER

1 Rack Server là gì?

Ngày nay với sự phổ biến của CNTT qua các sản phẩm công nghệ thì máy chủ là 1 sản phẩm đang trong giai đoạn phát triển và chiếm 1 vai trò khá quan trọng trong các lĩnh vực trên thị trường. Trong các kiểu thiết kế của máy chủ thì chúng ta có rất nhiều loại cũng như đa dạng về công dụng mà trong đó không thể không kể đến máy chủ Rack. Rack server hay máy chủ rack là máy chủ thiết kế với dạng nằm ngang được đặt trên các kệ của tủ rack chuyên dụng.

Ưu điểm nổi bật của rack server là sự linh hoạt và khả năng mở rộng cao, cũng như tùy và nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp nên ta có thể tận dụng được tối ta sức mạnh của máy chủ rack mà còn tiết kiệm được mức chi phí 1 cách tối ưu.

2 Công dụng của Rack server

Giống như tất cả các máy chủ khác, rack server được thiết kế ra để phục vụ cho mục đích cung cấp dữ liệu, lưu trữ và các dịch vụ máy client. Công dụng của chúng thì hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống như lưu trữ dữ liệu, cung cấp các dịch vụ truy cập, cung cấp cho các hệ thống phần mềm của doanh nghiệp,… Mà có lẽ sự ứng dụng phổ biến nhất của rack server là trong các lĩnh vực CNTT hầu như nó là 1 phần không thể thiếu trong mọi dự án của ngành này đặc biệt là những liên quan đến mạng internet. Ngoài ra ứng dụng của rack server cũng được mở rộng ra thêm trong các chương trình quân sự ,…

3 Cấu tạo và cách thức hoạt động của rack server

Rack server có cấu tạo cơ bản như 1 máy chủ gồm các thành phần như CPU, RAM, ổ cứng, các board mạch điện tử,… Chúng được kế nối với nhau qua 1 khung máy được thiết kế đặc biệt có thể đặt các ray giá đỡ trên các tử rack chuyên dụng. Ngoài ra kích thước của các máy chủ rack có thể mở rộng hơn với các dòng máy to hơn giúp cho các người dùng có thể đa dạng hơn về lựa chọn.

Các thức hoạt động của rack server cũng rất đơn giản vì được thiết kế với ưu tiên thuận tiện nhất cho việc lấy ra và lắp vào 1 cách dễ dàng, nên các kỹ thuật viên có thể kiểm tra và xử lý các lỗi cũng như bảo trì hệ thống mà không cần phải tắt hết hoàn toàn các bộ phận của hệ thống để tiến hành tháo dỡ server.

4 Rack server bao gồm những loại nào

Rack server hay rack Mount máy chủ được chia ra dựa trên đơn vị U để tính theo kích thước của đơn vị khung máy chủ.
U chính là đơn vị được đặt dựa trên tiêu chuẩn Châu Âu , u – đơn vị thông dụng của các nhà sản xuất quy ước. Nó được dùng để đo chiều cao của thiết bị trong việc đo kích thước sản phẩm. Trong lĩnh vực về máy chủ, U được sử dụng cho các thiết bị Rack Mount máy chủ, switch, server,… dành cho tổ chức/doanh nghiệp (không dành cho gia đình hoặc các văn phòng nhỏ).

Trong Rack máy chủ, 1U – đơn vị nhỏ nhất, dựa vào kích thước thùng máy (1U = 1,75 inch = 4,45 cm), được ghi theo thứ tự W (Width: bề rộng), H (Height: chiều cao) và D (Depth: chiều sâu). W, H giống nhau giữa các U và nhà sản xuất phân biệt chúng nhờ vào chiều sâu.

Trên thị trường có rất nhiều loại với số U khác nhau, thông dụng nhất trong đó vẫn là 1U, 2U, 3U và 4U.

5 Ưu điểm của rack server

Sau khi nắm rõ các thông tin cơ bản về rack server chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra được các lợi ích cũng như ưu điểm mà nó đem lại, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các ưu điểm của rack server đem lại

Khả năng mở rộng

Rack server được thiết kế chuyên dụng để chạy các ứng dụng cần cấu hình cao cấp và nó có thể tùy chọn nâng cao cấu hình lên thêm dễ dàng giúp nâng cao sức mạnh đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Linh hoạt

Cũng như khả năng gia tăng sức mạnh cấu hình mà sự tiện lợi trong thiết kế dễ dàng tháo lắp của rack server còn đem lại sự tiết kiệm không gian 1 cách đáng kể và linh hoạt xử lý các tình huống sự cố hoặc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên mà không làm ảnh hưởng đến quá nhiều hoạt động của máy.

Tiết kiệm

Với nhiều kích thước đa dạng có thể dễ dàng sử dụng nhiều máy trên cùng 1 hệ thống tủ rack qua đó giúp là tối ưu chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được sức mạnh đủ đáp ứng được các công việc phức tạp với mức chi phí bỏ ra được tiết kiệm nhất

6 Kết luận

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại các dòng sản phẩm máy chủ server có lẽ là 1 phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người hiện đại, máy chủ rack nói riêng cũng như tất cả các sản phẩm máy chủ nói chung đã đem lại nhiều lợi ích không thể thay thế làm công việc chúng ta được thực hiện 1 cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Qua bài biết chắc bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về dòng sản phẩm này cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình để giúp ích cho công việc của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *